Để bắt đầu một KHU VƯỜN TRÊN BALCONY HOẶC TERRACE bạn cần làm gì?

z2078993062113 446c8cc5221d04d911011499a6b2480a

Chắc hẳn Bạn đã đôi ba lần nghĩ về một khu vườn trồng nhiều loại cây, rau củ quả, hoa lá đúng không? Nếu Bạn vẫn còn boăn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy cùng theo chân Farm đến với những bước cơ bản khi bắt đầu bắt tay vào tạo nên một khu vườn trong chính những balcony hoặc terrace trong ngôi nhà của chính Bạn.

Điều đầu tiên, đó là cần xác định bạn muốn trồng loại cây, rau củ quả hoặc hoa lá gì, tìm hiểu cách trồng và chăm sóc; sau đó,  trồng demo chúng với số lượng nhỏ trong các dụng cụ Bạn có sẵn trong nhà. Việc trồng demo ban đầu này giúp bạn hiểu được đặc tính, các loại bệnh của cây để có kinh nghiệm chăm sóc khi trồng với số lượng nhiều hơn. Bạn có thể trồng bằng hạt giống hoặc giâm cành.  

Nếu Bạn bắt đầu bằng những loại rau mùi thì có thể chọn những chai nhựa nước ngọt hoặc những hộp đựng thực phẩm đã dùng,…

Source: Internet

Hoặc trồng các loại hoa thì có thể tìm mua vài chậu nhỏ,…

Source: Internet

Sau khi thành công ở bước demo trên, hãy bắt đầu kiểm tra diện tích Bạn muốn tạo nên khu vườn mơ ước. Bạn tính số lượng cho từng loại cây, rau củ quả, hoa lá Bạn muốn trồng theo diện tích. Khi biết được số lượng, Bạn đã có thể nghĩ đến việc quy hoạch khu vườn rồi đấy! Việc lên ý tưởng sẽ giúp Bạn tính được số lượng vật dụng cần mua gồm những gì, bài trí ra sao cho đẹp mắt.

Bạn cần lưu ý các chậu hoặc thùng chứa đất trồng càng có chiều cao và nhiều đất thì cây sẽ phát triển tốt hơn. Tùy loại cây mà chọn chậu hoặc thùng cho phù hợp. Trồng vào chậu hoặc thùng càng cao thì độ ẩm của đất sẽ giữ càng lâu, dãn cách thời gian giữa các lần tưới nước ra. Đối với thùng chứa đất cần chừa khe (thùng gỗ) hoặc đục lỗ (thùng xốp) xung quanh cách đáy từ 5-10cm để tránh đất và chất dinh dưỡng bị rửa trôi và nước sẽ chảy hết ra ngoài không giữ đươc độ ẩm lâu cho đất. Khe và lỗ đã đục sẽ giúp đất thoáng khí.

Ví dụ: Các loại rau ăn lá, đậu cove hay cà chua chỉ cần thùng 30x35x50cm; đối với các loại dưa, đu đủ, mướp, bầu, su su, chanh, ổi thì cần thùng tối thiểu 40x70x50cm.

Source: Internet

Đối với đất trồng, có thể sử dụng đất thịt,  đất phù sa thịt hoặc sử dụng các loại đất chuyên dụng đươc pha trộn sẵn. Dùng loại đất nào thì cũng cần đảm bảo được độ tơi xốp, thoát nước.

Nếu trồng rau bằng hạt cần ngâm nước, ủ qua đêm cho nứt nanh trước khi gieo vào đất. Gieo hạt với mật độ vừa phải, phủ một lớp đất dày khoảng 1cm và tưới ẩm.Trong quá trình trồng cần quan sát nhiệt độ ngoài trời mà điều chỉnh bằng mái che nắng khi trời nắng nóng.

Từng loại cây sẽ có phương pháp chăm sóc, cấp dinh dưỡng khác nhau, Bạn cần chú ý quan sát để có biện pháp xử lý trong quá trình cây phát triển.