Tham quan mô hình nông nghiệp hữu cơ Bùi Ngọc Châu – Khu Công nghệ cao TP. Đà Nẵng

q

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những lĩnh vực quan trọng trong việc  tại thành phố Đà Nẵng, nhận thấy đây là một lĩnh vực tiềm năng để ươm tạo, Đoàn Ban Quản lý Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng (Ban Quản lý) và Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp Khu công nghệ cao Đà Nẵng (Trung tâm DVTH) đã tổ chức chuyến tham quan mô hình và công nghệ trong nông nghiệp hữu cơ tại Đà Lạt trong 3 ngày từ ngày 25/6-27/6/2020.

Tham quan nông trại Bùi Ngọc Châu

Tại đây, Đoàn đã thăm quan các nông trại, farm hữu cơ tại Đà Lạt trong đó Đoàn có đến làm việc với chủ nông trại Xứ Tiên Organic Farm. Anh Bùi Ngọc Châu- chủ Farm cho biết: ‘‘ Tôi tên là Bùi Ngọc Châu được sinh và và lớn lên tại miền quê thuộc thôn Cẩm Phô, xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam. Tôi xuất thân từ một gia đình làm nông, vì thế ngay từ nhỏ Tôi đã tiếp xúc và làm nông nghiệp theo phương pháp truyền thống của Ba, Mẹ. Tôi đã tự làm việc trên cánh đồng nhiều năm và có ước mơ nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sinh học vào nông nghiệp. Sau này với nền tảng về kiến thức tin học và nhờ internet Tôi đã tự tìm tòi và học hỏi những thành tựu nông nghiệp ứng dụng công nghệ vi sinh vào canh tác hữu cơ ở việt Nam và cả các quốc gia khác. Sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm Tôi đã áp dụng thành công ‘‘ Vi sinh vật bản địa’’ vào trồng trọt và chăn nuôi.’’ Hiện anh Châu đã có các nông trại tại Đăng Lèn và Lâm Hà, Đà Lạt, anh đặt các tiêu chí cho các farm của mình rất nghiêm ngặt:

Tiêu chí 6 không

1. Không sử dụng giống biến đổi GEN
2. Không phân bón hóa học
3. Không thuốc trừ sâu hóa học
4. Không thuốc kích thích tăng trưởng
5. Không sử dụng nguồn nước chưa kiểm soát

Tiêu chí 7 có

1. Sử dụng gạo lức và cám gạo lên men
2. Sử dụng sữa bò tươi nguyên chất lên men
3. Sử dụng trứng gà chất lượng lên men
4. Sử dụng cá biển tươi nguyên chất, rong biển lên men
5. Sử dụng cây Neem trong canh tác
6. Sử dụng trái cây và thảo mộc từ thiên nhiên bản địa lên men
7. Sử dụng phân bò, dê, cừu,…

Vận hành vùng trồng theo triết lý VACRR (Vườn-ao-chuồng-ruộng-rừng), anh Châu đã cho ra 7 dòng sản phẩm ứng dụng: Xử lý đất, Đạm tổng hợp, khoáng tổng hợp, nấm phòng trị bệnh, ra hoa đậu trái, sâu hại phòng trị bệnh, đất sạch. Bên cạnh đó anh có sản xuất viên nén dinh dưỡng dùng để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật, phân sinh học đủ có cho cả 1 mùa vụ, đất sinh học được ủ từ nguyên liệu sạch, dầu neem, thuốc trừ sâu sinh học làm từ hạt neem.

Qua chuyến công tác, Đoàn Ban quản lý đã hiểu rõ hơn về các quy trình, công nghệ và mô hình sạch ứng dụng trong nông nghiệp trồng trọt, một trong những tiềm năng của nền kinh tế khu vực miền Trung. Đặc biệt,anh Châu cũng mong  muốn được tham gia ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, để có thể công nghệ cao hóa các quy trình, mô hình vận hành trong farm của mình trong thời gian sắp đến. Đoàn đã giới thiệu về quy trình ươm tạo tại khu công nghệ cao Đà Nẵng, đồng thời giải thích và hỗ trợ anh Châu về các thông tin ươm tạo tại khu công  nghệ cao và trong thành phố.

Dưới đây là một số hình ảnh tham quan

2590e242 a71f 45bb bb89 e11b57a7e9be?t=1593404532356

d5044a8a 0a1e 4fa3 bd53 34372464a919?t=1593404551464

4edf3a7f aacc 4292 aec2 d47ee078610b?t=1593404557181

Kỳ Duyên – TTDVTH

Bài viết gốc: https://dhpiza.danang.gov.vn/chi-tiet-tin-tuc?dinhdanh=79801&cat=701.